✨Buffet & Soros ✨

✨Buffet & Soros ✨
ปรัชญาการลงทุนและความเชื่อที่เหมือนกันของบัฟเฟตต์ และโซรอส ซึ่งแตกต่างจากนักลงทุนทั่วไป โดยกล่าวว่าสิ่งนี้กลายเป็นเส้นแบ่งระหว่างผู้แพ้และผู้ชนะในการลงทุนออกจากกัน นักลงทุนทั่วไปส่วนใหญ่ต้องเจ็บตัวเพราะมีความเชื่อที่ผิดๆ เกี่ยวกับวิธีที่จะประสบความสำเร็จในการลงทุน ซึ่งเขาพบว่าความเชื่อเหล่านั้น เป็นสิ่งที่ปรมาจารย์ในการลงทุนของโลกแทบทุกคน โดยเฉพาะบัฟเฟตต์และโซรอส “ไม่เชื่อ” ดังนั้นหากคุณอยากจะประสบความสำเร็จเฉกเช่นเดียวกับ บัฟเฟตต์และโซรอส คุณต้องลบความเชื่อผิดๆเหล่านั้นทิ้งไป

โดยความเชื่อผิดๆ ดังกล่าว เขาเรียกมันว่า
“บาปมหันต์ 7 ประการ”
ซึ่งประกอบด้วย

🔥 บาปมหันต์ข้อที่ 1. เชื่อว่า คุณจะต้องคาดการณ์ความเคลื่อนไหวของตลาดได้ จึงจะทำกำไรได้
แน่นอนว่าการรู้เหตุการณ์ล่วงหน้าย่อมที่จะทำให้เกิดผลกำไร แต่ในความเป็นจริงไม่มีใครสามารถคาดเดาอนาคตได้ถูกต้องอยู่เสมอ
โซรอส : “ความสำเร็จทางการเงินของผม ดูเหมือนจะสวนทางกับความสามารถในการพยากรณ์ตลาด”
บัฟเฟตต์ : “การพยาการณ์จะ บอกเราได้แค่ว่า นักวิเคราะห์คนนั้นเป็นคนอย่างไร แต่ไม่ได้บอกอะไรเกี่ยวกับอนาคตเลย” (บัฟเฟตต์หนักกว่าโซรอสตรงที่เขาแทบไม่เคยพยาการณ์อะไรเลย)

ความจริง : สิ่งที่ผู้ชนะสนใจจึงไม่ใช่ข้อมูลในอนาคตแต่กลับเป็นข้อมูลที่เป็นความจริง ในปัจจุบันต่างหาก โดยเขาทั้งสองน่าจะเป็นสองคนแรกที่พร้อมจะยอมรับว่า ถ้าการลงทุนต้องอาศัยการคาดการณ์อนาคต พวกเขาก็คงจะเจ๊งหมดตัวไปแล้ว

🔥 บาปมหันต์ข้อที่ 2. เชื่อ “กูรู”
นักลงทุนหลายคนเชื่อว่า ถ้าฉันพยากรณ์ตลาดไม่ได้ ก็ต้องมีคนอื่นที่ทำได้ สิ่งที่ฉันต้องทำ คือหาคนคนนั้นให้เจอ

ความจริง : หากคุณพยากรณ์ได้จริง คุณจะเที่ยวไปป่าวประกาศให้คนอื่นรู้ทำไมล่ะ คุณคงเงียบสนิทและแอบทำเงินอยู่คนเดียว จริงไหม

🔥 บาปมหันต์ข้อที่ 3. เชื่อว่า ข้อมูลวงใน จะช่วยทำเงินได้มหาศาล

ความจริง : บัฟเฟตต์คือนักลงทุนที่รวยที่สุดในโลก แหล่งข้อมูลในการลงทุนที่เด็ดที่สุดของเขา คือ รายงานประจำปี
ตอนนี้บัฟเฟตต์และโซรอสมีชื่อเสียง แล้ว ทำให้เขาสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลได้ทุกระดับ แต่เมื่อเทียบกับตอนที่ยังไม่มีใครรู้จักเขา เขาสามารถทำผลตอบแทนจากการลงทุนได้มากกว่าตอนนี้ซะอีก นั่นแปลว่าถ้าตอนนี้ทั้งสองมีข้อมูลวงในอะไรอยู่จริง มันก็คงไม่ได้มีประโยชน์อะไรนักหรอก
บัฟเฟตต์ :” หากมีเงินในมือเป็นล้านๆเหรียญ แล้วทำตามข้อมูลวงในเรื่อยๆ คุณอาจหมดตัวได้ภายในปีเดียว”

🔥 บาปมหันต์ข้อที่ 4. กระจายการลงทุน

ความจริง : สถิติที่น่าทึ่งของบัฟเฟตต์มาจากการวิเคราะห์หาบริษัทที่ยอดเยี่ยมประมาณแค่ ครึ่งโหล และลงทุนเต็มเม็ดเต็มหน่วยในบริษัทเหล่านั้น
โซรอสบอกว่า สิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่คุณทำผิดหรือถูก อยู่ที่ว่าคุณทำเงินได้แค่ไหนเวลาคุณตัดสินใจถูก และเสียเงินเท่าไรเมื่อตัดสินใจผิด
การกระจายการลงทุนเป็นสิ่งที่ตรงข้ามอย่างสิ้นเชิงจากเซียนการลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด

🔥 บาปมหันต์ข้อที่ 5. เชื่อว่าคุณต้องเสี่ยงมาก หากจะทำกำไรได้มากๆ

ความจริง : เช่นเดียวกับผู้ประกอบการหรือนักธุรกิจ นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จไม่ชอบเสี่ยงเช่นกัน เขาจะทำทุกอย่างเพื่อหลีกเลี่ยงความเลี่ยง สุดยอดนักลงทุนจะลงทุนก็ต่อเมื่อเขามั่นใจจริงๆ เท่านั้น

🔥 บาปมหันต์ข้อที่ 6. เชื่อว่ามี “ระบบ” การลงทุนหรือมีใครสักคนในโลกนี้ที่สามารถพัฒนาระบบซื้อขาย อาจเป้นการวิเคราะห์ทางเทคนิค พื้นฐาน โดยใช้คอมพิวเตอร์หรือโหราศาสตร์ที่สามารถรับประกันผลตอบแทนได้อย่างแน่นอน

ความจริง : ความ เชื่อลักษณะนี้ทำให้คนที่ทำระบบเทรดสำเร็จรูปร่ำรวยมหาศาล แต่ไม่ใช่จากการลงทุนตามระบบแต่รวยมาจากการขายระบบนั้นให้นักลงทุนทั่วไป

🔥 บาปมหันต์ข้อที่ 7. เชื่อว่าคุณรู้ ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคต และมั่นใจว่าตลาดจะเป็นอื่นไปไม่ได้

ความจริง : ความเชื่อในลักษณะนี้เป็นองค์ประกอบที่ทำให้เกิดความบ้าคลั่งในการลงทุน แต่เชื่อเหอะว่าเมื่อใดที่เกิดความมั่นใจในระดับนี้ มันมักจะเป็นจุดกลับตัวแล้ว

นอกเหนือจากความเชื่อผิดๆ เหล่านี้แล้วเราเห็นถึงอุปนิสัยแห่งชัยชนะของการลงทุนหรือหลักในการลงทุนของ ทั้งบัฟเฟตต์และโซรอสที่เหมือนกันไว้มากมาย อาทิ ต้องรักษาเงินต้นไว้ให้ได้ก่อน, ถ้าไม่มีอะไรทำ ก็อย่าทำอะไร,รู้ว่าจะขายเมื่อไรก่อนที่จะซื้อ,ถ้าไม่รู้ว่า say YES ดีไหม ก็ say NO ไว้ก่อน ,จงยอมรับข้อผิดพลาดของตัวเองและเรียนรู้จากความผิดพลาด หรือ จงกินอาหารที่คุณทำเอง และหลักอื่นๆอีกหลายข้อ ซึ่งในส่วนนี้พบว่า เรื่องของการลงทุนนั้น “สมอง” เป็นรอง “นิสัย” และ “ใจ” ต่างหาก ที่สำคัญที่สุด

>>ขอกำลังใจให้ 1 ไลค์ 1 แชร์นำสิ่งดีๆแบบนี้มาอีกนะครับ

สนใจเรียนรู้เรื่องการลงทุน..แอดมาเลยครับ ทุกอย่างฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย^^
Line ID: @Bestcom (มีตัว @ ด้วยนะครับ)

Posted in บทความ.

Leave a Reply